Product Categories

Bộ lọc điều áp khí nén là sự kết hợp của bộ lọc và bộ điều chỉnh áp suất thành một bộ. Lọc(filter) và điều áp(regulator) đều có sẵn dưới dạng riêng lẻ. Lợi ích của bộ lọc điều áp là giúp ít chiếm ít không gian hơn lắp đặt , giảm nguy cơ rò rỉ khí nhờ ít các bộ phận kết hơn. Và trong một số trường hợp giúp cải thiện hiệu suất làm việc của máy móc.

Bộ lọc điều áp khí nén hoạt động như thế nào?

Ở đây, chúng ta phải xem xét các nguyên tắc làm việc cơ bản của của bộ lọc khí nén(filter) và bộ điều chỉnh áp suất(regulator) :

  • Bộ lọc : Thân bộ lọc có cấu tạo tạo ra tác động lốc xoáy cho khí nén đi vào. Thao tác này có tác dụng làm lắng cặn nước và các hạt nặng hơn xuống đáy bát. Một vách ngăn, bên dưới phần tử lọc, ngăn nước lắng và các mảnh vụn bị hút trở lại luồng khí đầu ra. Sau đó, khí nén được ép qua một phần tử lọc, kích thước mắt lưới xác định kích thước tối thiểu của hạt được loại bỏ khỏi dòng khí khí nén. Vì vậy, ví dụ, một bộ lọc 40 micron sẽ loại bỏ tất cả các hạt có kích thước lớn hơn 40 micron. Các phần tử 5 micron cũng có sẵn, cũng như các bộ lọc loại bỏ dầu và hơi.
  • Bộ điều chỉnh áp suất  : Núm điều khiển hoạt động dựa trên một lò xo, lần lượt, đặt tải lên cụm màng ngăn. Màng đẩy xuống một chốt van nối với bệ van và bệ hạ xuống; điều này cho phép luồng khí nén xuôi dòng từ cổng vào (P1) ra khỏi cổng ra (P2). Khi khí nén đi xuống P2, một lỗ hở cho phép khí nén vào một khoang bên dưới màng; khi áp lực hai bên của bệ bằng nhau, thì bệ sẽ đóng lại nhờ sự trợ giúp của lò xo. Nhu cầu downstream sẽ gây ra giảm áp suất trong buồng, mở seat và cho phép khí nén lưu thông trở lại cho đến khi áp suất một lần nữa được cân bằng và seat đóng lại. Quá trình này diễn ra liên tục, duy trì P2 ở một giá trị đã đặt.

Làm cách nào để chọn bộ lọc điều áp?

Có một số cân nhắc trong việc lựa chọn bộ lọc điều áp khí nén.

  • Tốc độ lưu lượng cần thiết cho một quá trình hoặc hệ thống là gì? Điều này sẽ xác định kích thước cổng (port size) vào ra của thiết bị .
  • Yêu cầu lọc ở mức độ nào và đến mức độ khô nào? Với nhu cầu cơ bản , bộ lọc có độ tinh lọclà 40 micron, đôi khi cần độ tinh lọc cao hơn ( 5 micron cũng có sẵn). Theo quy định, không khí sẽ được lọc đến 40 micron trước tiên, trước khi áp dụng quá trình lọc 5 micron. Bộ lọc 40 micron thường sẽ loại bỏ 95% thành phần nước; Đặt các bộ lọc vào loạt có nghĩa là 95% trong số 5% còn lại sẽ được loại bỏ, giúp loại bỏ nước gần 99%. Sau khi loại bỏ 5 micron, dầu, sau đó có thể áp dụng các bộ lọc loại bỏ hơi.
  • Yêu cầu áp suất để vận hành thiết bị hạ nguồn và áp suất cung cấp là bao nhiêu? Đây sẽ là nhiệm vụ của bộ điều áp. Điều quan trọng cần lưu ý là giảm áp suất có thể định lượng được sẽ xảy ra thông qua bộ điều chỉnh bộ lọc.

Các ứng dụng điển hình của bộ lọc điều áp

Nói một cách đơn giản, bạn có thể tìm thấy một bộ lọc điều áp trong bất kỳ hệ thống khí nén nào. Chúng có thể được tìm thấy trong đường cung cấp chính và trong các đường nhánh cung cấp các thành phần cụ thể có thể yêu cầu, ví dụ, nguồn cung cấp áp suất khác nhau hoặc lọc cấp cao hơn.

Tôi có cần bất cứ điều gì khác để làm cho một bộ điều chỉnh bộ lọc hoạt động không?

Tùy thuộc vào ứng dụng, bộ lọc điều áp có thể là một phần của hệ thống với các thành phần khác, ví dụ, bộ bôi trơn và van đóng. Khi cần thiết , một thước đo có sẵn riêng. Cần có giá treo, cũng như ống và phụ kiện cũng như có sẵn bộ chống giả mạo, với ổ khóa như một tùy chọn để tăng cường bảo mật.

Sơ đồ cơ bản của hệ thống hoạt động bằng khí nén

Công ty Kỹ Thuật NTN cung cấp tất cả các sản phẩm lọc điều áp khí nén của các hãng SMC, Koganei, Festo, CKD